Yếu Sinh Lý Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Yếu sinh lý là cơn ác mộng của đấng mày râu vì không chỉ đánh vào lòng tự trọng mà còn có thể gây vô sinh, phá hoại hạnh phúc gia đình. Nam giới nào cũng gặp hiện tượng yếu sinh lý ít nhất 1 lần trong đời.

Vậy yếu sinh lý là gì? Có dấu hiệu nào nhận biết yếu sinh lý hay không và chữa yếu sinh lý như thế nào?

yếu sinh lý

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý là chỉ chức năng sinh lý kém, cụ thể là dương vật không thể thực hiện chức năng vốn có là cương cứng, xuất tinh dẫn đến rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh và suy giảm ham muốn tình dục nghiêm trọng.

3 dấu hiệu bị yếu sinh lý

 • Rối loạn cương dương: Đây là dấu hiệu dễ thấy của yếu sinh lý: dương vật cương cứng bất thường, “trên bảo dưới không nghe”, thời gian cương cứng không đủ lâu…
 • Rối loạn xuất tinh: Xuất tinh bình thường là hiện tượng dương vật phóng tinh khi đạt cực khoái. Rối loạn xuất tinh chỉ hiện tượng xuất tinh bất thường như: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, hay không xuất tinh.
 • Giảm ham muốn tình dục: Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, ham muốn tình dục là nhu cầu bản năng của nam giới. Nếu nam giới không có ham muốn tình dục hoặc ngán ngẩm việc quan hệ có thể là biểu hiện của yếu sinh lý.

Nguyên nhân yếu sinh lý

 • Do tâm sinh lý: Tâm lý lo âu, căng thẳng, không tự nguyện…có thể gây ra xuất tinh sớm, không hứng thú quan hệ hay quan hệ quá nhanh. Trong trường hợp này, yếu sinh lý không phải bệnh lý mà đơn thuần chỉ là hiện tượng, dễ biến mất khi tâm lý ổn định.
 • Do thói quen xấu: Thủ dâm quá nhiều, thường xuyên sử dụng chất kích thích (uống rượu bia, hút thuốc lá), lười vận động cũng ảnh hưởng đến sức khỏe “cậu nhỏ”.
 • Do tuổi tác: Tuổi càng cao, hormone nam giới Testosteron tiết ra càng ít, làm giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm…
 • Do bệnh lý:

Bệnh mãn tính: Bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh thận… có thể dẫn đến yếu sinh lý.

Bệnh sinh dục: Do các bệnh nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, hẹp bao quy đầu… ảnh hưởng đến “cậu nhỏ”, gây ra biểu hiện yếu sinh lý.

Các mức độ yếu sinh lý

 • Yếu sinh lý mức độ nhẹ: là những dấu hiệu yếu sinh lý xuất hiện với tần suất ít, chỉ xảy ra khi có tác động bên ngoài như tâm lý, đã lâu không quan hệ, hoặc sử dụng chất kích thích.
 • Yếu sinh lý mức độ trung bình: ham muốn tình dục giảm và khi có kích thích tình dục không thể cương cứng luôn. Ở mức độ này, nam giới nên đi thăm khám ngay để được điều trị kịp thời.
 • Yếu sinh lý mức độ nặng: Khi nam giới không còn ham muốn tình dục (lãnh cảm) hoặc không có phản ứng trước kích thích tình dục (bất lực) thì yếu sinh lý đã ở mức độ nặng, việc chữa trị sẽ khó khăn và tốn kém thời gian, tiền bạc hơn.

Cách chữa yếu sinh lý

Tùy theo mức độ bệnh mà có những cách chữa yếu sinh lý khác nhau:

 • Yếu sinh lý mức độ nhẹ: thường chỉ cần thay đổi thói quen, chăm chỉ vận động, cân bằng tâm lý và ăn uống điều độ, bổ sung chất dinh dưỡng (đặc biệt là những món ăn bổ thận tráng dương) thì hiện tượng yếu sinh lý sẽ biến mất.
 • Yếu sinh lý mức độ trung bình: cần đến sự can thiệp của bác sĩ kết hợp với cách chữa yếu sinh lý mức độ nhẹ.
 • Yếu sinh lý mức độ nặng: cần được thăm khám và chữa trị cẩn thận. Có thể là phẫu thuật (cắt bao quy đầu) hoặc sử dụng thuốc kháng sinh… để điều trị căn nguyên gây yếu sinh lý.

Tuyệt đối không lạm dụng thuốc kích dục hoặc những sản phẩm kích thích vì chúng sẽ khiến tình trạng yếu sinh lý thêm nặng.

Share this post