Tử cung phụ nữ – Các bệnh về tử cung

Tử cung phụ nữ có vị trí trong vùng xương chậu, giữa hậu môn và trực tràng. Tử cung có vị trí quan trọng trong hệ thống sinh dục và sức khỏe sinh sản.

Tử cung là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của phụ nữ. Đây là bộ phận khá nhạy cảm nên rất dễ bị các loại vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm. Hiểu đúng về tử cung phụ nữ các bệnh về tử cung phụ nữ sẽ giúp bạn dễ dàng phòng tránh điều trị bệnh đúng lúc và kịp thời.

Tử cung phụ nữ - Các bệnh về tử cung

Tử cung phụ nữ là gì?

Tử cung có vị trí trong vùng xương chậu, nằm giữa hậu môn và trực tràng, là một bộ phận cấu thành quan trọng nhất trong hệ thống sinh dục nữ và sức khỏe sinh sản. Tử cung có sự kết nối và liên kết trực tiếp với các ống dẫn trứng, cổ tử cung và âm đạo (thông qua cổ tử cung).

Mục đích chính của tử cung là để nuôi dưỡng thai nhi trước khi sinh. Trong chu kì  kinh nguyệt phụ nữ, buồng trứng phóng thích trứng thông qua các ống dẫn trứng đến tử cung. Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ đến tử cung làm tổ và phát triển dần dần. Lúc này tử cung sẽ nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi cho đến khi được sinh ra.

Các bệnh về tử cung

Do là bộ phận rất nhạy cảm nên tử cung phụ nữ thường gặp phải các bệnh như:

Bệnh U xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng từ mô cơ tử cung, tùy thuộc vào thời gian phát triển các u xơ tử cung có khối lượng và kích thước khác nhau.

 • Hiện nay, khoảng 70% đến 80% phụ nữ trên độ tuổi 50 mắc u xơ tử cung.
 • U xơ tử cung không phải là bệnh hiểm nghèo do đa phần là các u xơ lành tính nhưng gây ra nhiều rắc rối ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, ngoại lệ có một số trường hợp u ác tính biến chứng thành ung thư.
 • Người mắc u xơ tử cung thường có một số biểu hiện như tăng cân bất thường, táo bón, tiểu khó, các hạch cứng nổi lên ở vùng bụng có thể dùng tay cảm nhận. U xơ tử cung dẫn đến tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi và ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bệnh Polyp tử cung

Polyp tử cung là  sự phát triển bất thường của lớp nội mạc ở thành tử cung dẫn đến hình thành các khối u thịt sau đó sa vào khoang tử cung.

 • Cũng tùy thuộc vào thời gian phát bệnh mà các khối u thịt này có kích cỡ khác nhau từ vài milimet đến vài centimet. Bệnh polyp tử tử cung phổ biến ở phũ nữ độ tuổi 30 – 50.
 • Các polyp tử cung hình thành thường không rõ nguyên nhân nhưng chị em có thể chuẩn đoán bênh qua một số triệu chứng lâm sàng như chu kì kinh nguyệt không đều, chảy máu quá nhiều khi hành kinh, ra nhiều khí hư hoặc xuất huyết âm đạo.
 • Polyp tử cung là cơ sở, nguyên nhân gây ra các bệnh phụ khoa khác ở phụ nữ như. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể gây vô sinh hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ bị sẩy thai đối với các phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm.

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, khi hành kinh lớp lót này sẽ bong ra và được tái tạo lại khi hiện tượng chảy máu trong chu kì kinh nguyệt chấm dứt.

 • Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các lớp nội mạc tử cung bị bong ra thành từng mảng theo máu kinh chảy ngược vào ống dẫn trứng, khoang bụng, trực tràng và thậm chí len lỏi vào buồng trứng.
 • Khi bị lạc nội mạc tử cung người bệnh thường có các biểu hiện như: cảm giác đau dữ dội khi quan hệ, đau trong chu kì kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều kèm theo các biể hiện mệt moi, buồn nôn.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc biến chứng gây vô sinh ở nữ giới.

Bệnh ung thư tử cung

Ung thư tử cung là loại ung thư thường gặp chỉ đứng thứ 2 sau ung thư vú.

 • Ung thư tử cung xuất hiện do hậu quả của quá trình phát triển bất thường các tế bào nội mạc tử cung, chúng chứa các tế bào ung thư và khi lây lan sẽ gây ung thư tử cung.
 • Bệnh ung thư tử cung có các dấu hiệu như đau vùng xương chậu, đau đớn khi giao hợp hoặc đi tiểu, xuất huyết âm đạo. Ung thư tử cung không chỉ gây vô sinh cho người bệnh mà còn đe dọa trực tiêp đến tính mạng của họ.
Để xác định được mình mắc bệnh gì về tử cung thì cách duy nhất là đến gặp các bác sĩ phụ khoa để được khám và chuẩn đoán. Khi tìm ra được bệnh, bác sĩ sẽ đư ra phác đồ điều trị hợp lí với từng trường hợp. Hiện nay đối với các bệnh về tử cung ở mức độ nhẹ thì dùng thuốc điều trị là phổ biến, còn với các trường hợp nặng hơn thì điều trị bằng phẫu thuật hay các kĩ thuật xâm lấn tối thiểu.

Dù điều trị bất kì phương pháp nào thì người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để tránh những hệ quả đáng tiếc.

Với những thông tin về tử cungcác bệnh về cỏ tử cung mà phòng khám chia sẻ bên trên hi vọng giúp các bạn thêm nhiều điều bổ ích.

Share this post