Đi Tiểu Nhiều Lần Là Bệnh Gì? Có Sao Không?

Cơ thể người là một khối thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau. Bất cứ dấu hiệu khác thường nào của cơ thể đều là tín hiệu cảnh báo về một bệnh lý của sức khỏe. Đi tiểu nhiều lần là tình trạng ở đường tiểu và hệ tiết niệu mà chắc chắn mỗi người sẽ gặp phải trong đời.

Vậy bị đi tiểu nhiều lần là bệnh gì? Đi tiểu nhiều lần có sao không và nên làm gì khi bị đi tiểu nhiều lần trong ngày?

đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần là tình trạng số lần đi tiểu trong một ngày quá nhiều (trên 8 lần) nhưng chỉ một lúc sau khi đi tiểu lại có cảm giác buồn tiều ngay. Khiến người bệnh luôn có cảm giác mắc tiểu hoài, lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu.

Khi bàng quang chứa khoảng 300ml nước tiểu, áp lực bàng quang tăng có thể dẫn đến cảm giác buồn tiểu. Một người khỏe mạnh bình thường sẽ đi tiểu 8 lần/ ngày (tốt nhất là 7 lần ban ngày và 1 lần vào lúc gần sáng), mỗi lần 100-300ml nước tiểu và lượng nước tiểu thải ra trong một ngày không ít hơn 400ml, không nhiều hơn 3000ml.

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Đôi khi đi tiểu nhiều lần chỉ đơn giản là bạn đã uống quá nhiều nước (đặc biệt là vào buổi tối) hoặc đang sử dụng thuốc có tính lợi tiểu (thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu…), do mất ngủ, sử dụng chất kích thích và tâm lý lo âu, căng thẳng…

Nhưng đi tiểu nhiều lặp đi lặp lại mà không thuyên giảm thì là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm:

Bệnh về đường tiết niệu

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Viêm nhiễm kích thích lên bàng quang, niệu đạo, gây ra tình trạng tiểu nhiều, tiểu ra máu…
 • Viêm bàng quang kẽ, ung thư bàng quang, hội chứng bàng quang kích thích đều tác động đến bàng quang gây ra cảm giác buồn tiểu.
 • Viêm niệu đạo, hẹp niệu đạo cũng có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, dương vật sưng, có máu trong nước tiểu.
 • Sỏi và dị vật đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu đạo…) gây tắc đường tiểu và kích thích bàng quang dẫn đến tiểu nhiều, tiểu đau,…

Bệnh về tuyến tiền liệt

 • Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là sự tăng sinh kích thước tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới trung niên làm chèn ép bàng quang gây cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều, tiểu đêm.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Có biểu hiện tiểu nhiều, tiểu ra máu, ra mủ kèm theo toàn thân mệt mỏi.
 • Ung thư tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều, bí tiểu, tiểu đau kèm theo đau lưng, đau cột sống…

Bệnh nội tiết

Tiểu nhiều lần là dấu hiệu thường thấy của bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?

 • Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh: Ngại ngùng mỗi khi đi tiểu, ảnh hưởng lớn đến công việc, chất lượng giấc ngủ, và có xu hướng nhịn tiểu, càng gây hại cho sức khỏe.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Như đã nói ở trên, đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm: viêm nhiễm đường tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang…

Làm gì khi bị đi tiểu nhiều lần?

Khi gặp hiện tượng đi tiểu nhiều lần, bạn nên thay đổi lối sống cho khoa học:

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ.
 • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều axit vì chúng có thể gây kích thích bàng quang: cam, chanh, quýt…
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, caffein, đồ uống có gas…
 • Tạo thói quen đi tiểu trước khi ngủ.
 • Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn và giữ tinh thần thoải mái.

Nếu đã thay đổi lối sống khoa học nhưng đi tiểu nhiều vẫn không thuyên giảm thì đây là tình trạng đáng lo ngại vì chúng là biểu hiện của những căn bệnh đường tiết niệu, bệnh tuyến tiền liệt và bệnh nội tiết… có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần đến phòng khám để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần, từ đó mới có được hướng điều trị tình trạng này hiệu quả nhất.

Share this post