Cổ tử cung – Các bệnh về cổ tử cung

Cổ tử cung là đoạn ống cầu nối âm đạo và tử cung. Có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn do đó cũng dễ hình thành các bệnh ở cổ tử cung.

Các bệnh về cổ tử cung là một trong những nhóm bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Với tỉ lệ bị bệnh ngày càng nhiều, không phân biệt lứa tuổi nào thì các bệnh về cổ tử cung đang trở thành nỗi ám ảnh và sợ hãi của rất nhiều chị em.

Cổ tử cung - Các bệnh về cổ tử cung

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là đoạn ống cầu nối âm đạo và tử cung. Bộ phận này giữ vai trò quan trọng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ là cánh cửa ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào tử cung gây bệnh.

Do phải trực tiếp đối đầu với các nguồn gây bệnh nên cổ tử cung rất dễ mắc các bệnh lý và mức độ nguy hiểm còn tùy thuộc vào tính chất của từng loại bệnh.

Các bệnh về cổ tử cung mà chị em dễ gặp phải

Bệnh viêm cổ tử cung

Những chị em quan hệ tình dục không lành mạnh, nạo phá thai quá nhiều… làm nguy cơ bị viêm cổ tử cung tăng lên. Một số biểu hiện thường thấy của bệnh viêm cổ tử cung:

  • Khí hư bất thường có màu lạ và mùi hôi
  • Đau vùng bụng dưới
  • Đau trong những cuộc “yêu”…
Nếu không phát hiện và chữa trị bệnh viêm cổ tử cung kịp thời có thể khiến chị em phải đối mặt với các tác hại khó lường như viêm âm đạo, vô sinh và thậm chí là căn bệnh ung thư cổ tử cung (đe dọa mạng sống).

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khởi điểm từ các lộ tuyến xuất phát từ trong lòng tử cung, trượt ra bên ngoài lỗ cổ tử cung, kết hợp với nấm, vi khuẩn dẫn đến mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các dấu hiệu phổ biến của viêm lộ tuyến cổ tử cung là:

  • Cổ tử cung sưng tấy và sần sùi
  • Có thể  dẫn đến chảy mủ, chảy máu…
Mắc phải căn bệnh này chị em không phải quá lo lắng, dùng các loại thuốc đặc trị hoặc phương pháp đốt điện, đốt laser mang lại những chuyển biến khả quan.

Bệnh u xơ cổ tử cung

Sự phát triển của các khối u xơ di động hoặc có cuống là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Các khối u xơ tăng kích thước làm cổ tử cung bị phình to, thậm chí  gây tắc lỗ cổ tử cung.

Bệnh phì đại cổ tử cung

Phì đại cổ tử cung là hiện tượng cổ tử cung phình to gấo đôi so với cổ tử cung bình thường. Bệnh này tạo ra hiện tượng cổ tử cung bị sưng, tấy đỏ, mưng mủ, gây cảm giác đau rát khó chịu cho bệnh nhân.

Bệnh phì đại cổ tử cung do nhiều nguyên nhân và thường không có triệu chứng lâm sàng  cụ thể. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cấp tính sẽ có biểu hiện như khí hư ra nhiều, có mủ kèm theo đau bụng dưới.

Ung thư cổ tử cung

Virus HPV là thủ phạm chính gây ra ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý nguy hiểm ở cổ tử cung và có thể gây tử vong.

Với mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung nếu thấy các biểu hiện như:

  • Chảy máu khi quan hệ
  • Hiện tượng xuất huyết bất thường ở âm đạo
  • Đau ở bụng dưới
  • Đau thắt lưng…
Tiêm vacxin phòng ngừa virus HPV định kì và khám phụ khoa thường xuyên là cách để phòng tránh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, để ngăn chặn bệnh ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, chung thủy 1 vợ 1 chồng, sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn  khi quan hệ tình dục.

Hy vọng với những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám về các bệnh lý ở vùng cổ tử cung sẽ giúp chị em có thêm thông tin về các bệnh lý này và có cách phòng tránh bệnh thích hợp.

Share this post